alt

Khàn tiếng kéo dài cẩn thận ung thư thanh quản

  Thứ Tue, 07/11/2023

Khàn tiếng kéo dài, nếu không được khám chẩn đoán và điều trị kịp thời, có thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Nếu bạn không đi khám chữa bệnh kịp thời thì rất có thể sẽ bỏ sót bệnh ung thư thanh quản. Gây nguy hiểm đến tính mạng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách điều trị khàn tiếng kéo dài trong bài viết dưới đây nhé!

Khàn tiếng kéo dài cẩn thận ung thư thanh quản

Khàn tiếng kéo dài - Cảnh báo nguy cơ ung thư thanh quản.

Hiện tượng khàn tiếng thường gặp ở những người hay hút thuốc lá, thuốc lào, uống rượu, hoặc làm trong những ngành nghề độc hại hay những nghề thường xuyên phải sử dụng âm lượng to như: ca sỹ, giáo viên, hướng dẫn viên.

Khàn tiếng hay gặp trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm thanh quản, hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, u nang dây thanh, lõm dây thanh và một rất nguy hiểm là ung thư thanh quản, ung thư hạ họng thanh quản, ung thư thanh quản hạ họng, ung thư dây thanh...v.v....

Cách trị khàn tiếng

Cách chữa trị khàn tiếng

Khi khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt nếu nằm trong độ tuổi trên 40 thì bạn cần phải đi thăm khám tai mũi hong, điều trị kịp thời.

Chứng bệnh khàn lúc đầu khàn nhẹ, lúc khàn lúc không, sau đó khàn liên tục, và khàn tiếng sẽ ngày càng tăng dần về mức độ, họng bị cảm giác khô cứng, đau hơn nếu không được phát hiện và có cách trị khàn tiếng đúng nhất. Khi khối u ngày càng to, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy nói khó khăn, mệt mỏi, đôi khi cảm thấy dây thanh quản bị cố định, thanh môn bị hẹp khiến tiếng nói trở nên khàn đặc, mất hết âm sắc, nghe không rõ, khó hiểu và đôi khi bị mất tiếng. Với các biểu hiện trên, việc dùng thuốc điều trị viêm thanh quản là không khả quan, bệnh không thuyên giảm và ngày càng chuyển biến tiêu cực.

Các triệu chứng khác của ung thư thanh quản

Bên cạnh khàn tiếng kéo dài và tìm hiểu về cách trị khàn tiếng bạn cũng nên quan tâm đến những triệu chứng khác thường gặp ở những người mắc bệnh ung thư thanh quản, chẳng hạn:

Ho:

Triệu chứng ho là biểu hiện của nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản.v..v. nhưng đây cũng là một trong những dấu hiệu thường gặp khi người bệnh mắc phải bệnh ung thư thanh quản, do đó, người bệnh nên cẩn trọng

Triệu chứng ho cũng xuất hiện ở người mắc ung thư thanh quản, do đó bạn cần hết sức cẩn trọng.

Khi mắc ung thư thanh quản, triệu chứng ho sẽ kín đáo hơn, mang tính chất kích thích, đôi khi sẽ có những cơn ho kiểu co thắt. Khi bệnh ung thư vào giai đoạn muộn, người bệnh sẽ ngày càng khó nuốt, dễ sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở và những cơn ho sặc sụa ngày càng dày đặc

Khó thở:

Biểu hiện khó thở thường xuất hiện sau khàn tiếng. Khi kích thước khối u ngày càng tăng dần thì khẩu kính của thanh môn sẽ ngày càng hẹp lại. Biểu hiện lúc đầu chỉ là khó thở khi gắng sức như lên cầu thang hoặc mang vác vật nặng. Tuy nhiên, càng về sau chứng khó thở sẽ biểu hiện thường xuyên và rõ rệt hơn.

Triệu chứng khó thở xuất hiện ngày càng nhiều khi khối u thanh quản đã lớn

Triệu chứng khó thở xuất hiện ngày càng nhiều khi khối u thanh quản đã lớn

Khó nuốt:

Lúc này khối u thanh quản đã lan ra vùng hầu họng kèm theo dấu hiệu đau. Người bệnh ở giai đoạn này thường khó nuốt cơm, chỉ ăn được cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn.

Triệu chứng khó nuốt thường xuất hiện sau khi có biểu hiện khó thở và khàn tiếng. Do đó, bạn nên sớm áp dụng các cách trị khàn tiếng kéo dài để tránh gặp phải hiện tượng khó nuốt.

Giảm cân đột ngột:

Dấu hiệu tiếp theo của bệnh ung thư thanh quản đó là giảm cân đột ngột. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý theo dõi cân nặng, đi thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Ung thư thanh quản nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, hầu như toàn nước ta các bệnh nhân khi phát hiện bệnh nhiều trường hợp ở giai đoạn cuối. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo những người bị khàn tiếng kéo dài từ 2 tuần mà uống thuốc không thuyên giảm cần đến các phòng khám tai mũi họng để được phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo Phòng khám Tai mũi họng chất lượng cao. Với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, máy móc, thiết bị điều trị tân tiến, hiện đại, phòng khám sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị dứt điểm.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở: Số 116 nhà H2 phố Thành Công, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
  • Hotline: 0988389990

Website: https://phongkhamtaimuihong.net

Xem thêm: Viêm xoang có chữa khỏi được không?

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon