alt

Nên cắt amidan hay nạo VA cho trẻ không?

  Thứ Tue, 07/11/2023

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện. Nên rất dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm VA, viêm Amidan. Vậy khi trẻ bị viêm VA, viêm amidan, chúng ta có cần thiết phải nạo VA và cắt amidan cho trẻ không? Liệu các thủ thuật đó có nguy hiểm và để lại biến chứng cho trẻ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp đến bạn những thắc mắc trên nhé!

Nên cắt amidan hay nạo VA mũi cho trẻ?

Vai trò của VA và amidan

VA hay còn gọi là amidan vòm, amidan được biết đến với tên gọi amidan khẩu cái. VA và amidan là hai thành phần của hệ bạch huyết nằm ở ngã tư hầu họng. Hai thành phần này được xem như là hàng rào miễn dịch cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp bởi chúng có khả năng sản xuất ra kháng thể. VA có tác dụng bảo vệ cơ thể đỉnh điểm từ 6 tháng đến 3 tuổi. Sau đó Amidan đảm nhận tạo kháng thể từ 3 tuổi đến 6 tuổi giảm dần đến 7 tuổi. Như vậy ở trẻ lớn và người lớn thì VA và Amidan hết tác dụng bảo vệ cơ thể

Tuy nhiên, trong trường hợp vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. VA và amidan sẽ giữ tác nhân gây bệnh lại và giúp cơ thể tạo kháng thể. Trong quá trình trên sẽ gây hiện tượng viêm VA, Amidan. Trong quá trình đó cơ thể sẽ được thích nghi với môi trường. Sau nhiều lần viêm đi viêm lại chúng còn trở thành một ổ viêm chứa đầy vi khuẩn gây nên các bệnh lý như viêm amidan mạn tính áp xe Amidan, viêm VA quá phát, áo xe thành sau họng. Gây viêm họng cấp, viêm họng mãn tính, viêm xoang..v.v.

Vi khuẩn xâm nhập quá lâu là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm amidan

Vi khuẩn xâm nhập quá lâu là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm amidan

Khi nào nên cắt Amidan, nạo VA mũi cho trẻ em?

Bởi VA và amidan sản sinh ra các chất miễn dịch cho cơ thể nên nhiều phụ huynh lo lắng sau khi cắt amidan hay nạo VA mũi cho trẻ thì khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ nhỏ sẽ suy giảm. Phải biết  rằng VA có tác dụng bảo vệ cơ thể từ 6 tháng đến 3 tuổi. Sau đó amidan từ 3 tuổi đến 6 tuổi. Qua 3 tuổi với VA và 7 tuổi với amidan thì chúng chỉ là cục thịt thừa gây bệnh, hết tác dụng với cơ thể. Tuy nhiên, kể cả ở lứa tuổi nhỏ mà đúng ra VA và amidan phải còn tác dụng, nếu VA và amidan viêm nhiều lần thì chức năng của nó cũng giảm sút thậm chí còn giảm nhiều hoặc mất chức năng. Tuy nhiên, ngoài VA và amidan có vai trò nhất định trong hàng rào miễn dịch của cơ thể thì trong cơ thể con người còn rất nhiều những bộ phận khác cùng tham gia sản sinh ra chất miễn dịch. Thêm nữa, khi VA và amidan tái phát nhiều lần, chúng không còn khả năng miễn dịch mà trở thành một ổ dịch lớn gây nên các bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy đối với một số trường hợp nhất định, việc bác sĩ chỉ định nạo VA và cắt amidan là hết sức cần thiết

Khi nào nên cắt Amidan, nạo VA mũi cho trẻ em?

Cụ thể: nạo VA mũi cho trẻ được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Viêm VA tái phát nhiều lần trong một năm, thường là ≥ 5 lần/năm
  • Điều trị viêm VA bằng thuốc không thuyên giảm, xuất hiện các biến chứng như viêm xoang, viêm phế quản, viêm mũi họng, viêm tai giữa..v.v.
  • VA phì đại quá to, gây bít tắc cửa mũi sau khiến trẻ bị nghẹt mũi kéo dài, cản trở sự hô hấp và đôi khi xuất hiện cơn ngưng thở khi ngủ

Cắt amidan sẽ được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Viêm amidan tái phát nhiều lần, >5 lần/năm
  • Dùng thuốc không có tác dụng, không thuyên giảm, gây biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cầu thận, viêm cơ tim, viêm khớp,..v..v...
  • Viêm amidan phì đại gây tắc nghẽn đường thở, ảnh hưởng đến khả năng nuốt, nói, ngủ ngáy hay thậm chí có thể dẫn đến tình trạng ngưng thở tạm thời.

Nạo VA và cắt amidan như thế nào?

Hiện nay, việc nạo VA được thực hiện bằng công nghệ COBKATOR hiện đại, cho phép nạo hết tổ chức VA, mà không gây tổn thương đến các cơ quan lân cận, không chảy máu.

Còn với cắt amidan với sử dụng máy COBLATOR, nhiệt độ khi cắt được điều chỉnh ở mức hợp lý nên ít gây tổn thương, rất ít đau và  chảy máu khi phẫu thuật.

Cả nạo VA và cắt amidan bằng coblator đểu không phải kiêng nói, không phải kiêng ăn, VA thì ăn bình thường ngay, cắt amidan thì ăn từ loãng đến đặc dần.

Trên đây chúng tôi đã thông tin đến bạn những vấn đề liên quan đến việc nên cắt amidan hay nạo VA cho trẻ. Nếu trẻ đang gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến VA hoặc amidan hãy đến Phòng khám Tai mũi họng chất lượng cao - Phòng khám tai mũi họng nhi tốt nhất Hà Nội để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở: Số 116 nhà H2 phố Thành Công, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
  • Hotline: 0988389990

Website: https://phongkhamtaimuihong.net

Xem thêm: Cách điều trị viêm mũi xoang trẻ em

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon