alt

Trẻ chậm biết nói

  Thứ Tue, 07/11/2023

Nguyên nhân trẻ chậm biết nói.

Thời điểm trẻ học nói không giống nhau. Có những trẻ bập bẹ nói những từ đơn giản đầu tiên vào khoảng 12-13 tháng tuổi, có trẻ tháng thứ 24-25 mới bập bẹ vài từ như mẹ, bà. Thông thường trẻ bắt đầu tập nói vào tháng thứ 18-19. Đến 2 tuổi mà vẫn chưa nói được coi như chậm biết nói.

Những biểu hiện phát triển bình thường của trẻ: Trước 12 tháng tuổi trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất là phải xem những dấu hiệu cho thấy trẻ nói bập bẹ có liên quan đến môi trường xung quanh hay không . Những tiếng nói thì thầm hoặc bập bẹ là giai đoạn sơ khai của phát triển vốn từ. Khi bé khoảng 9 tháng tuổi, chúng bắt đầu nối các âm thanh với nhau, và nói thành từ như "mẹ" và "bà" mạc dù không thực sự hiểu nghĩa của từ. Trước 12 tháng, bé thường sẽ chăm chú vào các âm thanh. Nếu trẻ nhìn chăm chú nhưng không phản ứng với âm thanh có thể có dấu hiệu của việc không nghe được. Khoảng từ 12 đến 15 tháng trẻ ở tuổi này đã phải nói được khá nhiều âm và ít nhất nói được một hoặc hai từ đúng , ngoài từ "mẹ" và "bà. Các danh từ thường được nói trước, như "bé" và "bóng". Con bạn cũng đã có thể hiểu và tuân theo những câu lệnh đơn lẻ đơn giản, ví dụ như "đưa cho mẹ quả bóng". Khi từ 18 đến 24 tháng Trẻ phải có vốn từ khoảng trên dưới 20 từ, và khi 18 tháng tuổi và 50 hoặc hơn. Khi 2 tuổi, trẻ đã học được cách kết nối 2 từ, ví dụ "bé khóc" hoặc "bé đói", "bé ăn". Trẻ 2 tuổi cũng có thể thực hiện được các chỉ dẫn hai bước, ví dụ "cất búp bê  và đi ngủ thôi". Khoảng từ 2 đến 3 tuổi Cha mẹ thường chứng kiến sự "bùng nổ" trong ngôn ngữ của trẻ, ở giai đoạn này  vốn từ ngữ  của bé sẽ tăng lên tới mức không thể đếm được và trẻ sẽ kết hợp ba hoặc nhiều từ hơn trong một câu. đồng thời khả năng hiểu cũng tăng lên .  vào  3 tuổi, bé sẽ bắt đầu hiểu "đặt nó lên bàn" hoặc "đặt nó dưới gầm giường" nghĩa là gì. Con bạn cũng sẽ bắt đầu phân biệt được màu sắc và hiểu các khái niệm mô tả (như to lớn, nhỏ). Sự khác biệt giữa nói và ngôn ngữ khả năng nói và ngôn ngữ thường được đánh đồng, nhưng thực ra có sự khác biệt giữa hai điều này: Nói là sự bộc lộ ngôn ngữ thành lời, bao gồm việc phát âm rõ ràng. Ngôn ngữ là khái niệm rộng hơn và để chỉ toàn bộ hệ thống bày tỏ và tiếp nhận thông tin theo một cách có nghĩa. Đó là sự hiểu và được hiểu thông qua giao tiếp  bằng lời, bằng cử chỉ và bằng chữ viết. Một đứa trẻ gặp trục trặc về ngôn ngữ có thể phát âm từ khá tốt, nhưng lại không thể ghép 2 hoặc hơn 2 từ với nhau. Một em bé khác nói khó hiểu, nhưng bé lại có thể sử dụng các từ và cụm từ để bày tỏ ý kiến của mình. Và một bé khác nữa có thể phát âm tốt nhưng lại khó khăn trong việc hiểu các câu lệnh (chỉ dẫn)

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ có vấn đề : Bé sơ sinh không đáp ứng với âm thanh hoặc không phát ra âm thanh nào thì đặc biệt cần chú ý. Từ 12 đến 24 tháng, những trẻ có dấu hiệu sau cần chú ý: - Không sử dụng điệu bộ, cử chí, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay bye-bye khi được 12 tháng tuổi - Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi - Không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi - Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản Bạn nên đưa bé đi khám nếu trẻ trên 2 tuổi: - Chỉ có thể bắt chước âm thanh hoặc hành động và không tự mình phát âm từ hoặc các cụm từ - Chỉ nói một số âm thanh hoặc từ nào đó lặp đi lặp lại và không thể sử dụng ngôn ngữ nói để trò chuyện ngoài những nhu cầu thiết yếu - Không thể tuân theo các chỉ dẫn đơn giản - Có giọng nói khác thường (nghe như giọng mũi hoặc the thé) - Khó khăn trong việc hiểu ở tuổi này. Cha mẹ phải hiểu được khoảng một nửa số từ trẻ nói ra khi 2 tuổi và khoảng 3/4 vào lúc 3 tuổi. Vào năm trẻ lên 4, thậm chí người lạ cũng phải hiểu được trẻ nói gì. Những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói Nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói... Trục trặc trong khả năng nghe cũng thường có liên quan đến việc chậm nói, đó là lý do ví sao trẻ nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói. Đặc biệt với những trẻ viêm VA, viêm mũi họng mạn tính, ở những trẻ này hay bị viêm tai giữa ứ dịch, bệnh này không sốt, không đau, không chảy mủ tai, các triệu chứng lâm sàng không rõ cho nên hay bị bỏ sót, thường chỉ duy nhất trẻ hay cho tay lên tai và lắc đầu, vò đầu đấy là do mủ ứ trong hòm tai làm trẻ khó chịu, nên đi nội soi tai mũi họng để phát hiện bệnh này, nhất là khi đang  thời kỳ phát triển ngôn ngữ sẽ làm cho trẻ không nói được. bệnh không được chữa kịp thời sẽ gây xẹp nhĩ và trẻ sẽ bị điếc vĩnh viễn.

ở phongkhamtaimuihong.net đã gặp nhiều bệnh nhi như vậy, sau khi chữa khỏi viêm tai giữa ứ dịch trẻ nói được đầy đủ như mọi trẻ khác chỉ sau vài tháng. ví dụ 1 trường hợp  cháu Nguyễn Phương Trinh 3 tuổi  không biết nói, đã  đến phongkhamtaimuihong.net khám và được phát hiện bệnh VTG ứ dịch.  sau khi chữa tai VTG ứ dịch chỉ  2 tháng nói được như mọi trẻ khác ( điện thoại  mẹ bệnh nhân 0977987698)​.

Trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ. Cha mẹ có thể làm gì Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Gene có thể tham gia vào việc trẻ nói sớm hay muộn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Trẻ có được kích thích nói đúng mức ở nhà hay ở nhà trẻ không? Trẻ có cơ hội trò chuyện không? Và đây là vài điểm chung các bậc cha mẹ có thể áp dụng tại nhà: - Dành thật nhiều thời gian trò chuyện với con, thậm chí từ lúc ẵm ngửa - nói hát và bắt chước các âm thanh và cử chỉ. - Đọc cho trẻ nghe, bắt đầu từ lúc 6 tháng, những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động, hoặc có các hình hoa văn để trẻ có thể chạm vào. Cho trẻ chỉ các bức tranh và cố gắng gọi tên chúng. - Tận dụng mọi tình huống hàng ngày để khuyến khích trẻ nói và bộc lộ ngôn ngữ. Mặt khác, bạn cũng nói liên tục nếu có thể. Chẳng hạn, gọi tên thức ăn khi ở trong quầy hàng, giải thích bạn đang làm gì khi bạn đang nấu hoặc lau nhà, chỉ các vật ở quanh nhà, và khi đưa bé lên xe, chỉ các âm thanh mà bạn nghe thấy. Đặt câu hỏi và lắng nghe bé trả lời. Dù con bạn ở tuổi nào đi nữa, nhận ra và xử lý vấn đề càng sớm càng tốt. Bạn nên đưa bé đến khám tại chuyên khoa tai mũi họng,  Nếu không phải chậm nói do Tai Mũi Họng  thì nên đến BS tâm lý ở bệnh viện Nhi để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân khác  và tư vấn điều trị.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon